Vì sao dù nghèo đến mấy người Nhật Bản không bao giờ đi ăn xin?

Nhật Bản là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới nhưng không phải vì vậy mà đất nước này lại không có sự phân cấp giàu – nghèo. Tại đây, vẫn luôn tồn tại những người vô gia cư phải sống tạm bợ ở những tầng hầm ẩm mốc với tài sản là bộ áo quần cũ kỹ, vài ba tấm bìa các-tông và bữa ăn thiếu thốn.

Nhưng tuyệt nhiên, khi đến với Nhật Bản, bạn sẽ không bao giờ thấy bóng dáng người đi xin ăn hay nằm la liệt trên đường phố, để cầu khẩn sự thương hại của mọi người. Vì sao lại vậy?

Vì sao dù nghèo đến mấy người Nhật Bản không bao giờ đi ăn xin?

Theo giáo sư Shimada tại đại học Keio, nguyên nhân chính là do người Nhật Bản có lòng tự trọng rất cao. Với quan niệm: “Một người cho dù đến bước đường cùng cũng không bao giờ nhụt chí”, họ có thể chết vì đói chứ không bao giờ làm nhục bản thân khi phải ngửa tay xin của bố thí.

Mặc dù người vô gia cư là đối tượng bị coi thường và được xem là thành phần thấp kém trong xã hội, nhưng không vì vậy mà họ hạ thấp cái tôi của mình chỉ vì miếng cơm manh áo. Lòng tự trọng được xem là giá trị cốt lõi trong văn hóa của người Nhật. Đây cũng là tinh thần được kế thừa từ các võ sĩ đạo – biểu tượng của xứ sở hoa anh đào. Không chỉ đối với người giàu mà ngay cả kẻ nghèo đói cũng hiểu rằng, sự tự tôn làm nên một con người đúng nghĩa, chứ không phải là tiền bạc hay chức vị.

Mặt khác, họ cảm thấy việc không làm gì mà vẫn được hưởng của cải là một điều đáng xấu hổ. Nếu “ăn không ngồi rồi” mà vẫn có thể kiếm tiền thì thật quá bất công với những người phải làm việc vất vả để mưu sinh. Chưa kể đến việc này còn tạo ra tính lười biếng và sự ỷ lại vào lòng thương hại của người khác để trục lợi. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng luôn thực thi chính sách “trợ cấp nhân sinh” với mục đích giúp đỡ và góp phần cải thiện cuộc sống của những người vô gia cư. 

Vì sao dù nghèo đến mấy người Nhật Bản không bao giờ đi ăn xin?

Ngoài ra, những người nghèo tại xứ sở hoa anh đào còn được hưởng các dịch vụ công cộng và nhiều tiện ích khác như: quán cafe internet, phòng ngủ trưa miễn phí,….Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 4.000 người vô gia cư tại nước này tá túc ở đây. Do đó, mặc dù phải lang bạt nay đây mai đó nhưng họ vẫn sống khá đầy đủ.

Được biết, những người vô gia cư ở Nhật Bản đa số là người già, trẻ em khuyết tật, chủ doanh nghiệp bị phá sản,….Nhưng đối với họ, thất nghiệp hay lang thang cơ nhỡ không phải là điều tồi tệ nếu biết phấn đấu và tin vào một tương lai tốt đẹp.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496