Ước tính thị trường lao động năm 2025 của Viện nghiên cứu Persol

Thiếu lao động là một vấn đề trong nhiều ngành công nghiệp. Do đó, Viện nghiên cứu Persol 
ước tính số lượng nhân viên cần thiết để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế là 0,8% và khoảng cách giữa số lượng nhân viên ước tính từ nhân khẩu học đến năm 2025.

Trong tương lai, Viện nghiên cứu đã ước tính tình hình lao động và lo ngại về sự thiếu hụt khoảng 6 triệu người vào năm 2025.

Sân ga chật kín người vào giờ cao điểm
Sân ga chật kín người vào giờ cao điểm

Vào năm 2025, tình hình việc làm của phụ nữ ở Nhật Bản khác nhau 10 – 15% ở độ tuổi 30 và 40 mặc dù có cùng tỷ lệ khi bắt đầu việc làm so với năm 2014. Dường như vẫn còn những người rời bỏ công việc ở độ tuổi 30 và 40, do hôn nhân, sinh nở, chăm sóc con cái và các sự kiện cuộc sống chồng chéo. So với Thụy Điển, nơi có sự hỗ trợ hệ thống mạnh mẽ như hỗ trợ chăm sóc trẻ em và kỳ nghỉ, Nhật Bản lại có sự khó khăn hơn cho phụ nữ. 

Theo một khảo sát của Văn phòng Nội, tính đến năm 2008, những người trên 60 tuổi muốn làm việc, thậm chí sau 70 tuổi là 70%. Tuy nhiên, theo ước tính này, ngay cả khi chỉ nhìn vào người 65 – 69 tuổi làm việc năm 2025 là 57,6% nam giới và 39,4% phụ nữ không đạt 70%. 

Với sự chấp nhận của sinh viên nước ngoài và sự gia tăng số lượng lao động nước ngoài có tình trạng cư trú tại các lĩnh vực chuyên môn và kỹ thuật, một số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản sẽ ngày càng nhiều hơn. Người nước ngoài hiện đang làm việc với tỷ lệ 1/100 người sẽ là một trong số 50 người vào năm 2025 và có thể thấy người nước ngoài làm việc trong một công ty nhiều hơn so với hiện tại. Tuy nhiên, ở mức 2,3%, nó chưa đạt đến trình độ của các nước phát triển lớn. Mặc dù đó là một lĩnh vực mà tác động của các chính sách như luật pháp và hệ thống việc làm là lớn, Nhật Bản sẽ tạo ra một môi trường để người nước ngoài có thể làm việc tốt hơn, như thúc đẩy sự đa dạng ở mỗi nơi làm việc, và sẽ tăng gấp đôi nếu tỷ lệ người nước ngoài trong dân số lực lượng lao động tăng lên.

Việc khuyến khích sự tham gia lao động của những người không làm việc cũng rất quan trọng để loại bỏ tình trạng thiếu lao động, nhưng cũng cần phải nỗ lực để cải thiện năng suất của nơi làm việc hiện tại. Với việc sử dụng AI và IoT, đã đạt được tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây và tối ưu hóa phân bổ nguồn nhân lực, có thể dự kiến ​​cải thiện hơn nữa về năng suất trong tương lai. GDP thực tế mỗi giờ làm việc tại Nhật Bản hiện đang tăng trung bình 0,9% mỗi năm, nhưng nếu nó có thể được mở rộng lên 1,2% với tỷ lệ hiện tại khoảng 30%, thì lao động cần thiết cho năm 2025 sẽ tương đương với 1,14 triệu người và có thể được dự kiến ​​sẽ giảm. 

Cơ chế theo thâm niên trong công ty
Cơ chế theo thâm niên trong công ty

Trong trường hợp này, giả sử trường hợp tăng trưởng kinh tế và thay đổi dân số tiếp tục theo xu hướng vừa qua, Nhật Bản ước tính số lượng nhân viên cần thiết vào năm 2025 và số người có khả năng làm việc sẽ tăng cao. Trên cơ sở đó, ước tính số người có thể loại bỏ sự thiếu hụt nếu họ cố gắng giải quyết sự thiếu hụt. Đương nhiên, con số này sẽ tăng hoặc giảm do những thay đổi trong môi trường kinh doanh, sự phát triển của luật pháp, khoa học và công nghệ, và những nỗ lực và thay đổi của các công ty và cá nhân. Tuy nhiên, điều không thay đổi dù sao đi nữa là, để tăng số lượng công nhân, điều quan trọng hơn bất cứ điều gì là thiết lập một môi trường nơi mọi người dường như muốn làm việc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496