Thực tập sinh Nhật Bản – Một tư cách hợp pháp để lao động tại Nhật

Số lượng người nước ngoài sống ở Nhật Bản tăng khoảng 110.000 vào năm ngoái, đạt mức cao kỷ lục khoảng 2,23 triệu. Hơn một nửa số người nước ngoài đã tăng theo cách này đến Nhật Bản với tư cách là “thực tập sinh” và “sinh viên quốc tế”. Số lượng người học việc tăng 15 phần trăm lên khoảng 193.000, và số lượng sinh viên quốc tế cũng tăng khoảng 15 phần trăm lên khoảng 247.000. Nhiều người lao động nước ngoài chúng ta thường thấy là những người đã nhập cảnh là “thực tập sinh” hoặc “sinh viên quốc tế”.

Nếu bạn hỏi một người học việc, có vẻ như một người nước ngoài đến Nhật Bản để học công nghệ. Tuy nhiên, thực tế là họ là những người lao động nhập cư ngắn hạn. Có nhiều sinh viên nước ngoài muốn đi làm hơn là học. Vậy tại sao những người lao động nhập cư nước ngoài đến Nhật Bản với tư cách là một sinh viên quốc tế?

Lực lượng lao động của Nhật Bản đang giảm do tỷ lệ sinh và dân số già giảm. Đặc biệt, những công việc lương thấp đòi hỏi sức mạnh thể chất đang thiếu ở người lao động. Tuy nhiên, luật pháp không cho phép người nước ngoài vào với mục đích “lao động đơn giản”. Vì vậy, về bản chất, những người lao động đơn giản được chấp nhận là như “thực tập sinh” hoặc “sinh viên quốc tế”.

Kể từ thời điểm năm 2007, tình trạng thiếu lao động đã trầm trọng hơn trong một số ngành nghề. Số lượng người học việc nước ngoài vượt quá 150.000. Cũng như những người học việc, sự di cư của người Nhật Bản bắt đầu được chấp nhận do thiếu lao động trong thời kỳ bong bóng là hơn 300.000 trên cả nước. Theo cách này, mặc dù số lượng lao động nước ngoài đang tăng lên, nhưng sự quan tâm đến thế giới lại có thể bị thấp đi.

Thông tin từ https://gendai.ismedia.jp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496