Một số thói quen mua sắm của người Nhật Bản

Người ta thường nói đồ của Nhật khá khó mua vì giá thành đắt đỏ, nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều các mặt hàng khác với giá cả rất tốt và phải chăng tùy vào nơi bán hàng. Khi mua đồ tại Nhật bạn nên chú ý đến một số điều sau:

Không mặc cả

Khi mua đồ tại Nhật thì tuyệt nhiên bạn không bao giờ cần phải mặc cả làm gì cho mất công, tất cả các mặt hàng được bày bán đều đã có giá niêm yết và người Nhật không bao giờ mặc cả cả, vậy nên nếu thấy một món đồ ưng ý phù hợp với giá tiền thì hãy mua luôn, không cần mất thời gian với mong muốn giảm được chút tiền làm gì cả, như vậy rất có thể sẽ khiến người bán khó chịu. Riêng đối với những loại hàng hóa như cá, thịt hoặc rau củ thì không có giá cố định mà bảng giá sẽ được quy định ở khu vực khác. Mặt khác những khu thương mại này cũng là địa điểm thích hợp để các bạn sinh viên vừa học vừa làm tại Nhật mua sắm.

Giá các mặt hàng đều được niêm yết trên sản phẩm
Giá các mặt hàng đều được niêm yết trên sản phẩm

Không ăn thử khi mua

Về thói quen ăn thử khi mua thường có ở nhiều quốc gia tuy nhiên khi đến với đất nước mặt trời mọc thì lại khác, nền văn hóa Nhật Bản không có thói quen ăn thử khi đi mua sắm, bạn sẽ thấy những thứ đồ ăn được trưng bày trong cửa hàng  sẽ được sắp xếp nếu đó là đồ ăn thử được cho phép. 

Nhật Bản có những cửa hàng tự phục vụ

Tại Nhật bạn sẽ thấy những cửa hàng lớn với cách thức tự phục vụ, tức là sẽ không có ai phục vụ bạn cả mà bạn sẽ tự tìm kiếm những thứ mà mình cần. tại đây bạn sẽ tự đi lấy hàng hóa mà mình mong muốn sau đó đặt vào giỏ có sẵn trong cửa hàng và nếu muốn thanh toán thì bạn sẽ đến quầy để thanh toán một lần, lúc bạn trả tiền thì sẽ có một chiếc máy gọi để quét mã vạch sau đó đọc loại hàng cũng như giá cả tự động để bạn có thể thanh toán. Chú ý nhiều cửa hàng sẽ có một chiếc máy để tính tiền và không có nhân viên, tuy nhiên sẽ luôn có một chiếc máy camera được lắp đặt để theo dõi an ninh.

Cửa hàng tự phục vụ tại Nhật Bản
Cửa hàng tự phục vụ tại Nhật Bản

Trả thuế tiêu thụ khi mua hàng

Đối với người xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng cần chú ý rằng khi bạn mua bất cứ một món hàng nào thì đều phải trả 5% mức thuế tiêu thụ. Có nhiều người vẫn chưa biết điều đó nên nghi ngờ nhân viên làm ăn gian dối hoặc bị lừa. Nhưng bạn hãy yên tâm rằng tại Nhật Bản sẽ không có chuyện gian dối trong việc tính toán tiền. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496