Phân biệt senpai, sensei và kohai trong giao tiếp của người Nhật

Ở Nhật Bản có sự phân bậc xã hội rất rõ ràng, không phải dựa trên tiền bạc mà dựa vào mối quan hệ tiền bối – hậu bối. Có thể nói rằng mối quan hệ giữa senpai (先輩) và kohai (後輩) là một trong những tiêu biểu về phân bậc xã hội Nhật Bản. Để sống và làm việc tại đây thuận lợi, trước tiên cần phải phân biệt được 3 từ senpai, kohai, sensei. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt Senpai, Kohai, Sensei khi đi Nhật Bản.

Senpai (先輩 【せんぱい)

Trong tiếng Nhật senpai có nghĩa là tiền bối dùng để gọi những người đồng nghiệp thâm niên tại công ty hoặc cũng có thể gọi những người khác trước trường học, võ đường, hoặc câu lạc bộ thể thao.

Senpai là tiền bối, cấp trên, đàn anh/chị có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Khi giao tiếp kỹ sư làm việc tại Nhật Bản sử dụng mẫu: Gọi tên/họ + “senpai” để thể hiện sự kính trọng với họ.

sensei-senpai-kohai
sensei-senpai-kohai

Kohai, 後輩 

Kohai có nghĩa là hậu bối, những người đồng nghiệp mới của senpai, họ là những người có cùng công việc/ lĩnh vực và có vị trí giống nhau trong xã hội.

Nếu như kỹ sư làm việc tại Nhật Bản tìm hiểu thì Senpai và Kohai có quan hệ mật thiết với nhau. Kohai sẽ luôn học hỏi và tôn trọng Senpai và senpai là người sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho Kohai.
Không chỉ giới hạn trong phạm vi nhà trường mối quan hệ giữa Senpai và Kohai còn được thể hiện tại trường học, những nơi công sở. Mối quan hệ này sẽ giúp cho công việc luôn thuận lợi và có cơ hội thăng tiến. Quá trình học hỏi lẫn nhau còn giúp cho các nhân viên trong công ty trở nên thân thiết hơn. 
Ví dụ: Nhân viên mới sẽ được gọi là Kohai, học sinh năm 2 sẽ gọi học sinh năm 1 là Kohai. 

senpai_kohai-và-sensei
senpai_kohai-và-sensei

Sensei せんせい 

Từ này có nghĩa là tiên sinh, đây là cách gọi tôn trọng những người đã có thành tựu nhất định trong lĩnh vực nào đó (giáo dục, chính trị, nghệ thuật,…). Sensei chỉ chung cho tất cả những người dạy cái gì đó.

Mặc dù có một vài điểm giống nhau nhưng sensei và senpai khác nhau rất lớn. Giữa sensei với senpai, khác biệt về tuổi tác và kinh nghiệm là rất rõ ràng, và sensei có địa vị hơn senpai trong xã hội.

Chú ý: “Kohai“, “senpai” và “sensei” bao gồm cả nam/nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496