Những khó khăn của người lao động khi sang Nhật

1. Ngôn ngữ

“Nhất tiếng nhì việc”. Sang Nhật mà không hiểu tiếng Nhật thì bạn sẽ gặp rất nhều khó khăn. Ngôn ngữ được coi là chiếc “chìa khóa vàng” giúp mọi người kết nối với nhau khi đến với bất cứ đất nước xa lạ nào. 

Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa khiến cho không ít người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật Bản gặp trở ngại trong cuộc sống hàng ngày, khiến cho tinh thần không thoải mái, cuộc sống nhàm chán, bí bách.

Để giải quyết vấn đề này thì sự chuẩn bị ngôn ngữ trước khi đi làm việc tại nước ngoài là điều quan trọng bậc nhất. Do đó, người lao động phải thực sự cố gắng học hỏi và thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao vốn tiếng Nhật của mình. 

Giới thiệu về bản thân
Giới thiệu về bản thân

2. Chi phí sinh hoạt

Thông thường lao động đi làm việc tại Nhật Bản sẽ được xí nghiệp hỗ trợ, chỗ ăn, ở sinh hoạt gần nơi làm việc. Nhưng trên thực tế, lao động vẫn sẽ bị khấu trừ các khoản tiền này vào tiền lương, có rất ít công ty hỗ trợ 100% phí nội trú cho lao động.

Nhật Bản được biết đến là quốc gia đắt đỏ nhất hành tinh với mức chi phí sinh hoat cao gấp 5 – 8 lần so với ở Việt Nam. Các khoản chi phí sinh hoạt khác như điện nước, gas, thức ăn, chi phí đi lại…cũng khá tốn kém. Chính vì vậy, để có tiền gửi về gia đình, người lao động phải chi tiêu hết sức tiết kiệm và có những kế hoạch chi tiêu hợp lý.

3. Môi trường làm việc

Rất nhiều người Việt Nam, rất nhiều lao động đều đánh giá đây là môi trường làm việc cực kì khắc nghiệt, họ làm việc giờ giấc và thường không có nhiều thời gian chết trong quá trình làm việc.

Đối với  người Nhật – nguyên tắc, kỉ luật xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc đặc biệt là trong môi trường làm việc. Lao động khi bắt đầu làm việc sẽ có thời gian là 1 tháng để tìm hiểu về công việc, tác phong, an toàn lao động….

Người Nhật luôn coi trọng tập thể
Người Nhật luôn coi trọng tập thể

4. Hình ảnh người Việt Nam ngày càng bị xấu đi

Trong thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin: 6 thanh niên Việt bị bắt vì trộm dưa ở Nhật Bản, Cứ 5 người ăn cắp ở Nhật Bản thì có 1 người Việt nam… Rồi có đến hàng trăm nghìn biển hiệu cấm ăn cắp được viết bằng tiếng Việt Nhật được đặt tại các trung tâm mua sắm, siêu thị, nơi đỗ xe…

Có thể cho rằng với mức chi phí sinh hoạt tốn kém, không ít người Việt tại đây đã đã nổi lòng tham, sa ngã và dính vào con đường trộm cắp khiến cho danh tiếng của lao động Việt tại Nhật bị ảnh hưởng rất nhiều.

5. Nỗi nhớ nhà

Khi làm việc tại nước ngoài, việc xa gia đình, xa quê hương sẽ không tránh khỏi nhưng lúc buồn và cô đơn. Tuy nhiên, bên cạnh bạn sẽ có rất nhiều bạn bè, đặc biệt là những người bạn đồng hương đang sinh sống và làm việc tại đây, hãy giữ liên lạc và thỉnh thoảng gặp gỡ, trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496