Những điều cần biết khi đi xe buýt tại Nhật Bản

Mặc hệ thống giao thông công cộng cực kì phát triển, nhất là taị đất nước này đã sở hữu một hệ thống tàu điện ngầm và tàu mặt đất vô cùng hiện đại. Tuy nhiên, mạng lưới đường ray tàu thì thường tập trung ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka. Còn nếu bạn muốn di chuyển đến các ngôi làng và những thành phố nhỏ tại xứ sở hoa anh đào thì xe buýt là phương tiện cực kì tiện lợi.

Xe buýt tại Nhật Bản
Xe buýt tại Nhật Bản

Thời gian biểu của xe buýt

Bạn có thể tra thời gian biểu của xe tại các bến đỗ hoặc tra trên app. Thông thường, thời gian biểu của xe buýt tại Nhật được điểu chỉnh phù hợp với thời gian biểu của tàu. Ở các thành phố lớn, thời gian biểu xe buýt không liên quan gì đến thời gian biểu của tàu, một số trường hợp xe buýt sẽ không đúng giờ do bị tắc đường. 

Lên xe

Tại các điểm dừng xe buýt, khi bạn thấy xe mà mình muốn đi hãy giơ tay vẫy rồi lên xe. Tùy tuyến xe buýt mà cách trả tiền khác nhau:

  • Xe buýt trả tiền trước: Đồng giá từ bến đầu tới bến cuối, ví dụ 200 yên / lượt
  • Xe buýt rrả tiền sau: Bạn lấy số khi lên xe buýt (có máy tự động, chỉ cần ấn nút). Khi xuống xe thì nhìn lên bảng điện tử của xe và trả đúng số tiền đó. 
  • Với trẻ em chưa quá 12 tuổi thì lấy vé bằng nửa người lớn.
  • Nếu đi cùng người lớn sẽ được miễn vé với 2 trẻ nhỏ, từ trẻ thứ 3 sẽ tính vé trẻ em.
Máy quẹt thẻ trên xe buýt
Máy quẹt thẻ trên xe buýt

Hình thức thanh toán

Thẻ xe buýt

Có 2 loại thẻ : thẻ Jiki chỉ dùng một lần rồi vứt đi, thẻ IC (ICカード) chỉ cần nạp bổ sung tiền vào khi thẻ hết tiền thì có thể sử dụng lại (thẻ sử dụng nhiều lần). Tùy vào từng công ty vận hành mà loại thẻ sử dụng cũng khác nhau. Tuy nhiên đa số xe buýt nào cũng sử dụng thẻ Jiki.
Khi sử dụng thẻ IC, khi lên và xuống xe buýt, bạn chỉ cần cho thẻ chạm vào máy đọc thẻ là được. Còn khi sử dụng thẻ Jiki,  bạn phải cho thẻ vào máy đọc thẻ chuyên dụng. Trường hợp tuyến xe buýt bạn đi là tuyến đồng cước phí (đi đâu cũng chỉ một giá cước) thì bạn chỉ cần cho thẻ vào máy đọc lúc xuống xe buýt là được. 

Trả bằng tiền mặt

Trường hợp trả bằng tiền mặt thì khi lên xe hãy lấy vé trước  (là tờ giấy nhỏ có những con số được in vào) (Trường hợp là tuyến xe đồng giá thì sẽ không có vé). Khi xuống xe, bạn hãy nhìn bảng giá chỗ cửa xuống, rồi xem thử con số trên vé của mình là số mấy, rồi bỏ số tiền tương ứng với con số được ghi trong vé vào thùng đựng tiền (tất nhiên là bỏ luôn cả vé vào nữa).

máy tính tiền và đổi tiền
Máy tính tiền và đổi tiền

Xuống xe

Cũng giống như xe buýt Việt Nam, khi bạn chuẩn bị xuống bến bấm nút xuống xe. Tuy nhiên, nếu như tới bến muốn xuống rồi mới bấm nút thì cũng có trường hợp xe không dừng lại (vì nếu dừng đột ngột sẽ rất nguy hiểm). Vì thế hãy bấm nút khi xe vừa qua trạm gần với trạm mình muốn xuống. Khi xe buýt qua một trạm, sẽ có thông báo trạm dừng kế tiếp, vì thế nên để ý loa phóng thanh nếu như lần đầu tiên bạn đi tuyến xe buýt đó.

Nếu bạn đi xe vé trả tiền sau hãy xem giá vé ở bảng giá, sau đó bỏ tiền cùng tấm vé ghi số hiệu vào hộp lệ phí của máy trả tiền tự động bên cạnh ghế người lái xe. Khi không có tiền lẻ thì dùng máy đổi tiền ở cạnh máy trả tiền tự động. Tuy nhiên, máy đổi tiền sẽ không đổi được các tờ tiền mệnh giá : 2000 Yen, 5000 Yen, 10000 Yen nên các bạn hãy chú ý khi sử dụng tiền mặt đi xe buýt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496