Nhật mở cửa 5 năm cho lao động Việt theo chương trình mới

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chính thức ban hành hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định (chương trình lao động mới) sang Nhật Bản. Theo đó, những lao động đủ các điều kiện cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam và có tên trong Danh sách xác nhận của Bộ LĐ-TB&XH thì được phía Nhật Bản tiếp nhận theo chương trình kỹ năng đặc định.

kỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Cụ thể, những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3, có ngành nghề phù hợp với ngành nghề lao động đặc định được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản.

Những công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp bao gồm các đối tượng, những người được miễn các kỳ thi và kiểm tra bao gồm thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2, và số 3.

Ngoài ra, các du học sinh đã tốt nghiệp khóa học ít nhất 2 năm tại các trường có cấp bằng tại Nhật Bản và có nguyện vọng chuyển đổi sang tư cách lao động kỹ năng đặc định sau khi đã đạt các kỳ thi và kiểm tra cũng được tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Về tiêu chuẩn của doanh nghiệp phái cử, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, bao gồm các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, có hợp đồng ký với đối tác Nhật Bản.

Doanh nghiệp có nhu cầu tham gia chương trình gửi văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước. Dựa trên đề nghị này, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ giới thiệu doanh nghiệp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản. Sau khi được giới, doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký hợp đồng tại Cục theo quy định.

Về kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật, Bộ LĐ-TB&XH  cho biết, đã thống nhất với các Bộ, ngành của Nhật Bản tổ chức các kỳ thi, kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật dành cho lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Thông tin về các kỳ thi sẽ được đăng tải trên trang website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp căn cứ thông tin hướng dẫn và làm thủ tục đăng ký dự thi cho người lao động. Các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đăng ký qua các doanh nghiệp phái cử Việt Nam sẽ được các doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận danh sách theo quy định tại Cục quản lý lao động ngoài nước.

Đối với các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đang cư trú tại Nhật Bản thì có thể báo cáo và làm thủ tục xác nhận danh sách tại Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật.

Theo báo tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496