Một số câu hỏi khi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Phỏng vấn là phần quan trọng nhất trong khâu tuyển chọn đi xuất khẩu lao động. Mỗi người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc thì họ phải trải qua bài phỏng vấn. Khi đã lọt vào đến vòng phỏng vấn có nghĩa là cơ hội của bạn lúc này đang rất cao và chỉ cần có được điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng ở vòng này, bạn sẽ chính thức “có vé” đi làm việc tại Nhật. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị kỹ cho phần này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các câu hỏi mà nhà tuyển dụng Nhật bản hay hỏi nhất.

phỏng-vấn-xklđ

Hãy giới thiệu về bản thân bạn

Không chỉ khi bạn phỏng vấn ở các công ty Nhật, mà kể cả ở Việt Nam, bạn cũng sẽ được hỏi câu này. Việc gây ấn tượng tốt với câu trả lời rõ ràng, tuần tự, rành mạch sẽ cho nhà tuyển dụng thấy tư duy vấn đề của bạn rất tốt. Nhà tuyển dụng căn cứ vào câu trả lời, cũng sẽ có cái nhìn tổng quan về bạn, đồng thời đánh giá được sơ bộ về tính cách, thái độ, thậm chí cả trình độ của bạn.

Đặc biệt, bạn hãy tươi cười và thể hiện sự tự tin khi giới thiệu bản thân. Người Nhật luôn đánh giá rất cao những người cẩn thận trong công việc,tính thật thà luôn luôn biết lắng nghe, vì vậy bạn nên thể hiện mình có những đức tính đó, không lúng túng sợ sệt, mất tự tin.

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn?

Đây là lúc bạn thể hiện bản thân mình. Bạn hãy nói một cách thật thoải mái và ngắn gọn về điểm mạnh, đừng kể miên man và dài dòng, vừa tốn thời gian lại vừa khiến bạn gặp phải rắc rối nếu động đúng đến vấn đề mà nhà tuyển dụng muốn truy hỏi bạn đến cùng.

Về điểm mạnh: bạn nên nói vào trọng tâm, trả lời một điểm mạnh nhất trong con người của bạn, có thể minh họa đi kèm về một việc bạn đã làm được và đạt kết quả tốt.

Về điểm yếu: bạn cần trả lời một cách chân thật, tránh sự mất điểm đối với nhà tuyển dụng. Nội dung sẽ nói đến một tính cách bạn mắc phải nhưng không ảnh hưởng đến công việc.

phỏng-vấn-đi-nhật

Bạn đã từng làm những công việc gì?

Người Nhật đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Ở Công ty Nhật, nhân viên thường làm cả cuộc đời ở một nơi. Tránh nói mình thay đổi việc ở nhiều nơi hoặc nói xấu về doanh nghiệp cũ.

Sau khi hết hạn hợp đồng bạn có mong muốn ký tiếp và làm việc lâu dài tại công ty không ?

Đây là câu hỏi khá phổ biến của những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp hay hỏi, nó cũng là một câu dò hỏi ý kiến của bạn trong tương lai.

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này?

Đây là câu hỏi mà thể hiện sự cẩn thận của bạn. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn nghe câu trả lời cho thấy bạn có đầu tư suy nghĩ chứ không chỉ gửi hồ sơ xin việc đi vì có thông báo tuyển dụng. Bạn hãy thể hiện là mình đang là người cần tìm việc và đã tìm hiểu công việc này rồi.

Tại sao bạn lại muốn làm việc tại Nhật Bản?

Nhà tuyển dụng muốn biết xem bạn đã có những tìm hiểu gì về đất nước, con người, môi trường làm việc mà bạn muốn đến.

Bạn nên trả lời một số hiểu biết của bạn về những vẻ đẹp về nhất nước Nhật Bản, đức tính, thái độ mà bạn có thể học từ đất nước này. Bên cạnh đó, hãy thể hiện sự hiểu biết của mình về công ty bạn đang ứng tuyển và công việc mà mình sẽ làm nếu trúng tuyển. Bên cạnh đó, hãy thể hiện rằng bạn muốn gắn bó và làm việc lâu dài với họ.

Tại sao bạn chọn công việc này?

Bạn phải biết lý do tại sao bạn muốn công việc này và tự tin trả lời câu hỏi. Người phỏng vấn muốn nhìn thấy sự cam kết, niềm đam mê và mong muốn đối với công việc của bạn. Kết hợp với giai điệu giọng nói và ngôn ngữ cơ thể để tạo thêm hiệu quả. Không đề cập đến lý do như “lương cao”…

Bạn có chịu được vất vả không?

Dĩ nhiên nếu công việc nhàn hạ, thu nhập cao thì người dân Nhật Bản đã làm và không có cơ hội xuất khẩu lao động cho nước kém phát triển người lao động Việt Nam. Và bạn được tuyển thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động, nhưng không phải việc nguy hiểm, quá độc hại cũng phải chấp nhận. 

Mục đích, nguyện vọng sang Nhật Bản của bạn là gì?

Các bạn nên trả lời thành thật đúng với mục đích nguyện vọng của mình. Các bạn nên trả lời thẳng vào câu hỏi, không vòng vo quá dài. Hãy trả lời như: Tôi muốn sang Nhật để cải thiện thu nhập bên cạnh đó muốn nâng cao tay nghề và học hỏi kinh nghiệm làm việc tại nước phát triển hàng đầu thế giới như Nhật Bản.

tong-hop-mot-so-cau-hoi-khi-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Trên đây là một số câu hỏi và gợi ý giúp các bạn có thể tham khảo và chuẩn bị tốt phần phỏng vấn cho mình. Chúc các bạn thành công trong buổi phỏng vấn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496