Mã số cá nhân tại Nhật Bản

“My Number” – 個人番号 – Mã số cá nhân tại Nhật Bản là một dãy 12 chữ số mà chính phủ Nhật sẽ cấp cho mỗi công dân cũng như những người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Nhật để nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, đảm bảo công bằng xã hội.

Cũng như nhiều nước khác, Nhật Bản cũng đã áp dụng cách quản lý hành chính thông qua mã số từ lâu. Hiện nay tại Nhật tồn tại các mã sơ cơ bản như sau: Mã số lương hưu, mã số bảo hiểm y tế, số hộ chiếu, số bằng lái xe, mã số thuế, mã số bảo hiểm thất nghiệp, mã số công dân. Các mã số này được các cơ quan khác nhau quản lý. Điều này gây ra bất cập là thông tin không thống nhất và việc quản lý chồng chéo lên nhau gây ra bất tiện cho người dân, tạo ra nhiều kẻ hở trong quản lý hành chính.

mã-số-cá-nhân

Tháng 10 năm 2015, Chính phủ Nhật Bản thông báo đến toàn thể cư dân sinh sống tại Nhật con số “My Number” của mỗi người bằng cách gửi thẻ thông báo theo địa chỉ trên Phiếu công dân Kèm theo đó là giấy đăng ký cấp thẻ miễn phí.

Tháng 01 năm 2016, Phát hành thẻ và chế độ “My Number” chính thức có hiệu lực.

Tháng 01 năm 2017, cổng thông tin Minor portal sẽ chính thức hoạt động. Mọi công dân có thể tự kiểm tra được thông tin, nhận được các thông báo các dịch vụ mới nhất từ Chính phủ và biết được ai đã sử dụng thông tin của mình, khi nào và với lí do gì.

Một số lưu ý:

  • Mỗi người sẽ được cấp một mã số cá nhân và sử dụng suốt đời. Trừ những trường hợp đặc biệt ra thì về nguyên tắc là không thể thay đổi.
  • Với người nước ngoài dù nhập cảnh vào Nhật nhiều lần thì cũng sẽ sử dụng một mã số duy nhất. Vì lẽ đó mà thông tin trong quá khứ sẽ được quản lý chặt chẽ hơn trước.
  • Khi có thay đổi về thông tin (địa chỉ nơi ở, công việc v.v..) thì phải báo cho chính quyền địa phương trong vòng 2 tuần để chỉnh sửa thông tin.
  • Thẻ mã số cá nhân sẽ được dùng như Chứng minh Nhân dân. Cần bảo quản kỹ và không được cho người thứ ba mượn.
  • Sau khi áp dụng chế độ quản lý cá nhân thì Nhật sẽ ngưng cung cấp “mã số hộ khẩu” (住基カード). Tuy thế, thẻ mã số hộ khẩu vẫn có hiệu lực cho đến hết thời hạn.

Nguồn thông tin: https://www.cao.go.jp/bangouseido/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496