Lời chia sẻ kinh nghiệm sống tại Nhật Bản của các kỹ sư , kỹ thuật viên sang Nhật Bản

Việc đến sống tại môi trường mới đã khó, thì việc đến một quốc gia khác sinh sống lại càng khó hơn. Trong những năm gần đây, người lao động Việt  làm việc tại Nhật bản Theo diện Kỹ sư ngày càng nhiều. Làm thế nào, để có thể có cuộc sống hòa nhập nhanh nhất tại xứ sở hoa anh đào tuyệt đẹp này. Sau đây, sẽ là lời chia sẻ kinh nghiệm sống tại Nhật Bản của các kỹ sư , kỹ thuật viên sang Nhật Bản của một kỹ sư.

ĐẤT-nước-mặt-trời-mọc
Đất nước Nhật Bản

Lễ phép, lịch sự, khiêm tốn

Chúng ta thường thấy, trong kỹ năng giao tiếp người Nhật rất lịch sự, nhã nhặn và vô cùng khiêm tốn. Chính vì thế, mà câu xin lỗi đã trở thành câu cửa miệng của người Nhật bản. Người Nhật sử dụng câu xin lỗi như bữa ăn hàng ngày, và họ không cần biết, là việc đó đúng sai như thế nào hay chỉ là những việc rất nhỏ nhặt. 

Bên cạnh đó, người Nhật rất tôn trọng và tôn kính người lớn tuổi. Khi gặp người lớn tuổi hay những người có địa vị cao, thì người Nhật thường cúi chào rất trịnh trọng. Đặc biệt, trong quá trình nói chuyện đều có thưa gửi rõ ràng. 

Luôn vệ sinh sạch sẽ

Cả thế giới đều phải nể phục về quy tắc vứt rác của người Nhật. Điều này cho thấy con người Nhật bản rất sạch sẽ. Vì thế, nếu bạn sinh sống và làm việc tại Nhật bản thì cũng nên tập cho mình thói quen sạch sẽ và giữ gìn vệ sinh chung. Tôi học được đức tính sạch sẽ gọn gàng từ khi sang Nhật và ông chủ cũng mong muốn những người lao động Việt Nam học hỏi nhiều từ văn hóa người Nhật.

Phân loại rác thải
Phân loại rác thải

Giúp đỡ những người Việt ở Nhật Bản

Nếu bạn cho rằng tranh thủ sang Nhật vài năm kiếm chút tiền rồi về, đó là một sai lầm lớn. Đó chỉ là suy nghĩ của người đang ở Việt Nam cần tiền phục vụ mục đích riêng của bản thân. Nhưng một khi đã bước chân sang Nhật bản rồi, kiếm được ra tiền hàng tháng rồi bạn sẽ nhận ra cơ hội làm giàu của mình rất nhiều. Hãy tận dụng nó, đơn giản nhất hãy luôn vì đồng bào mình, giúp đỡ mọi người xung quanh mình. Hãy cứ đoàn kết mặc dù mỗi người mỗi quê hương, nhưng chúng ta cùng chung lí tưởng, cùng sống với nhau nơi xứ người.

Học tiếng Nhật thật tốt

Việc tự giác học tiếng Nhật sau những giờ đi làm thật khó khăn biết bao khi mà sự mệt mỏi vô cùng đến vào buổi tối. Nhưng nếu tinh thần của bạn tốt thì hãy cứ đẩy nó lên cao, tự giác học tiếng vào lúc rảnh thật nhiều. Chỉ như vậy bạn mới giao tiếp được với ông chủ, mới hiểu ông chủ cần gì? Hơn thế, khi bạn thành thạo ngôn ngữ của họ thì cơ hội để bạn phát triển sẽ nhiều hơn.

Tiết kiệm

Người Nhật rất ghét những ai hoang phí. Họ quan niệm rằng: Chúng ta làm việc cơ bản cũng chỉ để nuôi miệng chúng ta. Nhưng nếu chúng ta làm 1 mà tiêu 10 thì sẽ không bao giờ khá lên được. Người Nhật sẽ chỉ gọi đủ so với nhu cầu sử dụng của mình. Không mấy khi họ gọi thừa. Chính vì thế, mà nhiều thực tập sinh đã đánh giá người Nhật là những người “kẹt sỉ”.

Yên tĩnh

Nếu như ở Việt Nam, vào những ngày cuối tuần thì các thanh niên sẽ thường hay tụ tập và thường sẽ rất ồn ào gây ảnh hưởng xung quanh hàng xóm. Đối với người Nhật thì khác, họ luôn muốn có không gian và khoảng khắc được yên tĩnh. Chính vì thế, nếu ở xóm trọ mà bạn gây ồn ào quá là chủ nhà sẽ không thích. Thậm chí, họ sẽ không cho bạn thuê nhà nữa. Do đó, bạn nên hạn chế việc tụ tập và nếu có tụ tập thì cố gắng đừng gây ồn ào đến mức có thể nhất. Để không gây ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh xóm trọ của bạn.

Một góc nhỏ yên tĩnh
Một góc nhỏ yên tĩnh

Cẩn thận và chăm chỉ

Phong cách làm việc của người Nhật rất đặc biệt đó là họ rất cẩn thận và chăm chỉ. Chính vì thế, mà những thực tập sinh cẩn thận và chăm chỉ được đánh giá rất cao. Cũng nhờ sự cẩn thận đó, mà các sản phẩm của Nhật Bản tạo ra luôn có giá trị tốt nhất trên thế giới và được cả thế giới đón nhận.

Hy vọng, với chia sẻ kinh nghiệm sống tại Nhật các bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và giảm bớt được những khó khăn trong thời gian đầu sinh sống tại đất nước Mặt Trời mọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496