Làm việc tại Nhật Bản – Mầm họa hay cơ hội?

Trong thời kỳ mở cửa, hội nhập với nền kinh tế toàn cầu,Việt Nam đã xây dựng được nhiều mối quan hệ kinh tế quốc tế. Một trong những mối quan hệ kinh tế này là việc hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt tại thị trường Nhật Bản.

Nét mới đáng chú ý là gần đây Việt Nam đã đưa sang Nhật Bản khoảng 1000 kỹ sư, kỹ thuật viên tin học… Số lao động này đi theo các công ty xuất khẩu lao động hoặc đi theo con đường cá nhân. Hiện nay Việt Nam có hơn 100 doanh nghiệp được phép đưa lao động sang Nhật Bản làm việc và tu nghiệp. Ngoài ra, còn có khá nhiều công ty là các công ty con hoặc liên doanh đã trực tiếp tuyển lao động sang Nhật Bản. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 2 sau Trung Quốc và vượt cả Philipin và Indonesia về số lượng lao động xuất khẩu nhật bản ở thị trường này. Nhìn chung, phía Nhật Bản đánh giá cao tay nghề và sự cần cù chịu khó của người lao động Việt Nam. Hầu hết lao động có thu nhập khá, cuộc sống ổn định và đóng góp tốt cho doanh nghiệp, gia đình. 

XKLĐ-NB

Mặc dù đạt được những kết quả tốt trong XKLĐ sang Nhật, song thực tế việc khai thác thị trường này còn hạn chế bởi một số nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Các doanh nghiệp tổ chức LĐXK chưa chú trọng chất lượng lao động và chưa chuẩn bị tốt về kỹ năng cũng như hiểu biết và đạo đức lao động. Do chỉ chú trọng về số lượng, vì thế đã xảy ra không ít trường hợp lao động kém, lười biếng…và phát sinh nhiều tệ nạn xấu gây ảnh hưởng cho cả cộng đồng.
  • Tỷ lệ lao động bỏ trốn khá cao, hiện chiếm khoảng 2% số lao động Việt Nam  khiến phía Nhật Bản rất bất bình. Số lao động bỏ trốn không chỉ đã làm tổn hại đến hình ảnh người Việt Nam mà thậm chí có một số lao động đã bị lôi kéo chống phá và tham gia cả các phong trào phản đối ở nước bạn.
  • Có rất nhiều lý do về phát sinh tiêu cực trong XKLĐ nói chung, sang Nhật Bản nói riêng, trong đó có việc lệ phí mà người lao động phải trả quá cao để có thể đi LĐXK. Việc thu phí vô tội vạ, qua nhiều khâu trung gian, trục lợi, thậm chí lừa đảo… đã tạo ra gánh nặng cho người lao động và gia đình của họ. Vì thế, để bù đắp chi phí đã bỏ ra không ít người lao động đã bất chấp luật lệ của phía bạn và dẫn đến phạm pháp. Với việc XKLĐ chui, bất hợp pháp người lao động phải trả đến hàng trăm triệu để đổi lấy chuyến đi không biết rõ về tương lai.

XKLĐ-NB

Nhận thấy đây là một khó khăn lớn cho phần lớn những ngừng muốn xuất khẩu lao động sang Nhật và hạn chế tối đa những rủi do cho người lao động. VNK đã hợp tác với một số doanh nghiệp tại Nhật như:… để đào tạo, hỗ trợ người lao động có mong muốn làm việc tại nước bạn với mức chi phí thấp, hỗ trợ tối đa cho người lao động từ học tiếng, thi tuyển đơn hàng,… và các lợi ích nhiều nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496