Giáo dục ở Nhật Bản

Giáo dục ở Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ được biết đến là một cường quốc hùng mạnh về kinh tế và còn nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Chính vì lẽ đó, Nhật Bản luôn là điểm đến được nhiều bạn trẻ Việt Nam và quốc tế quan tâm đến mỗi khi quyết định du học. Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành đã được thiết lập ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào giữa những năm 1947 và 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu. Nó bao gồm 9 năm giáo dục bắt buộc (6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở), tiếp theo đó là 3 năm trung học phổ thông không bắt buộc và 4 năm đại học.

Chế độ giáo dục bắt buộc ở Nhật Bản từ tiểu học tới trung học cơ sở, do đó mọi trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 đều phải đến trường. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông ở Nhật là 90%. Sau đó 53,4% tỷ số này tiếp tục vào học ở các trường chuyên môn, cao đẳng hay đại học. Nhật là một trong những nuớc có trình độ dân trí cao nhất thế giới, tỉ lệ người không biết đọc biết viết gần như 0%. Do đó, Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng 0 và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp. Con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội so với một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

he-thong-giao-duc-nhat-ban
Hệ thống giáo dục tại Nhật Bản

Trường học tại Nhật Bản

Thời gian học

Trường học của Nhật bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 của năm sau. Năm học ở đa số các trường chia làm 3 học kỳ. Học kỳ 1 từ tháng 4 đến tháng 7, học kỳ 2 từ tháng 9 đến tháng 12, học kỳ 3 từ tháng 1 đến tháng 3. Giữa các học kỳ có kỳ nghỉ hè dài khoảng 40 ngày, kỳ nghỉ đông và kỳ nghỉ xuân khoảng 2 tuần.

Một số các trường học thì năm học chia làm 2 học kỳ. Nếu là trường theo chế độ 2 học kỳ thì kỳ 1 (tiền kỳ) bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9, kỳ 2 ( hậu kỳ) từ tháng 10 đến tháng 3), ngoài kỳ nghỉ hè, đông , xuân còn có kỳ nghỉ thu giữa 2 học kỳ (khoảng từ 4 ~ 6 tuần).

Cấp học

Cũng giống ở Việt Nam chia thành các cấp học khác nhau:

  • Mẫu giáo: Từ 1 đến 3 năm
  • Cấp I – Tiểu học: 6 năm (từ 6 đến 12 tuổi) (bắt buộc)
  • Cấp II – Trung học cơ sở: 3 năm (từ 13 đến 15 tuổi) (bắt buộc)
  • Cấp III – Trung học phổ thông: 3 năm (từ 16 đến 19 tuổi) (không bắt buộc)
Lớp học tại Nhật
Lớp học tại Nhật

Phân loại trường học

Do hệ thống chữ viết tượng hình khá phức tạp nên chương trình bậc tiểu học và trung học cơ sở có vai trò rất quan trọng và là chương trình giáo dục bắt buộc đối với mọi người dân tại Nhật. Trong thời gian học trên, lượng kiến thức trên sách vở mà các học sinh phải học không quá nhiều, thay vào đó sẽ là những bài học về cuộc sống và được thực hành thực tiễn nhiều hơn. Ở bậc học sau 18 tuổi có 4 lại trường học:

Trường quốc lập

Trường quốc lập là trường học là nhà nước thành lập. Do đã được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí học nên trường quốc lập là hệ thống trường có học phí rẻ nhất trong tất cả các hệ thống trường. Gần như mỗi tỉnh của Nhật sẽ chỉ có 1 trường quốc lập ở mỗi cấp. Số lượng học sinh trong trường quốc lập thường khá đông và chủ yếu là học sinh Nhật. Vì số lượng trường quốc lập hạn chế nên để được học trong trường quốc lập là một điều vô cùng khó không chỉ đối với du học sinh quốc tế mà ngay cả đối với học sinh tại Nhật. 

Trường công lập

Trường công lập là những trường thuộc quản lý của Nhà nước, mỗi quận/huyện sẽ được đặt 01 trường công lập. Sau trường quốc lập thì trường công lập là hệ thống trường có chi phí thấp và cơ sở vật chất tốt.

Kỳ thi của Nhật
Kỳ thi của Nhật

Trường tư lập

Trường tư lập là những trường do các cá nhân – tổ chức – nhà đầu tư tại địa phương lập nên. Khác với trường quốc lập, trường tư lập tại Nhật Bản không tuyển sinh quá nhiều. Trong hệ thống trường học tại Nhật Bản, trường tư lập là hệ thống trường có số lượng nhiều và phổ biến nhất. Vì thế, số lượng học sinh học trường tư lập ở các cấp cũng chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

Trường tiếng (trường Nhật ngữ)

Trường tiếng hay còn được gọi là trường Nhật ngữ là hệ thống trường được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), kỳ thi Đại học (EJU) dành cho DHS quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496