Du học sinh đang lấp đầy khoảng trống người lao động tại Nhật

Du học sinh là nhân công

Sự thật về vấn đề này là các nhân công nước ngoài đang lấp vào chỗ trống trong những cửa hàng tiện lợi, quán ăn gia đình, dịch vụ vận chuyển và những dịch vụ quan trọng khác tại Nhật Bản.

Triết lý “Khách hàng là số 1” nổi tiếng của Nhật Bản những năm gần đây; đẻ ra nhiều quán ăn 24 giờ; dịch vụ vận chuyển chọn giờ và các dịch vụ đặc biệt hơn. Doanh số trực tuyến đã thúc mạnh nhu cầu lao động vượt ngưỡng; và nguồn cung đơn giản là không thể theo kịp. Đó là lúc nguồn lao động nước ngoài nhập cuộc.

Tuy nhiên việc thiếu lao động vẫn tiếp diễn. Yamato Transport đã tăng giá để giảm thiểu sự thiếu hụt lao động. Một vài quán ăn cân nhắc bỏ dịch vụ 24 giờ.

Đương nhiên, không gì tốt bằng việc sử dụng nhân công nước ngoài để lấp đầy sự thiếu hụt lao động. Mức lương thấp bạn trả cho họ vẫn còn cao hơn những gì họ nhận được ở quê nhà.

Thực tập sinh nước ngoài
Thực tập sinh nước ngoài

Lý do từ đâu

  • Cục xuất nhập cảnh không cấp visa lao động. Các visa cho các lĩnh vực chuyên môn cho phép người ta làm việc nhưng không tồn tại thứ gọi là “visa lao động”.
  • Visa du học sinh cho phép người ta làm việc 28 tiếng 1 tuần theo Luật nhập cư số 19.5. Nhờ thế mà các ông chủ phát hiện ra nếu họ đưa những du học sinh này (dễ khai thác, giá rẻ) tham gia vào thị trường lao động bằng cửa sau; thì có thể thuê nhân công bằng một thứ visa hiệu quả tương đương visa lao động.
  • Những du học sinh đã hi sinh thời gian họ hành của họ để biến cuộc sống của chúng ta trở nên tiện lợi hơn.
  • Trong quá khứ, hầu hết du học sinh đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhưng ngày nay những người mới đến từ Nepal, Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Điểm chung của những du học sinh này là họ ưu tiên việc đi làm; chỉ có một chút thời gian hay năng lượng để dành cho nhưng mục đích đưa họ đến đây.
  • Các trường tiếng Nhật được mở khắp nước Nhật; những trường học này dán đầy những tin quảng cáo công việc ở nhà hàng, siêu thị,… trên bảng tin. Mặc dù họ là du học sinh và được quy định không thể làm quá 28 tiếng/ tuần; nhưng họ có xu hướng phá luật và việc học hành của họ trở thành một giấc mơ xa xỉ.
  • Không ai muốn đối diện với thực tại của ngành dịch vụ; đó là việc thiếu lao động dẫn tới việc du học sinh phải giảm bớt chuyện học hành.
  • Một người hoài nghi sẽ cho rằng chính phủ không quan tâm đến tương lai của Du học sinh. Anh ta có thể đúng. Chính phủ đã đặt ra mục tiêu 300,00 du học sinh và gần đạt tới mốc đó. Nhưng bạn hãy nhìn vào thực tại trước khi có thể ăn mừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496