Bảng chữ cái tiếng Nhật

Thông thường khi học một ngôn ngữ mới, chúng ta sẽ bắt đầu từ bảng chữ cái. Đối với tiếng Nhật Bản, chúng ta sẽ học 3 bảng chữ cái từ dễ đến khó là Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng) và Kanji (chữ hán).

Bảng chữ Hiragana (chữ mềm)

Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ cái Hiragana

Hiragana: hiragana lại là bảng chữ cái được lựa chọn để học đầu tiên bởi vì đây là bảng chữ cái dễ học nhất trong 3 bảng. Nếu chịu khó, bạn chỉ mất khoảng 2 tuần thậm chí là ít hơn nếu bạn chăm chỉ. Không những thế, hiragana và katakana có cách phát âm giống nhau, nên khi bạn chuyển qua học katakana sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bảng chữ hirgana gồm 47 chữ chia làm 5 cột: a, i, u, e, o và 10 hàng. Bạn bắt buộc phải thuộc hết bảng chữ cái này nếu muốn giao tiếp tiếng nhật cơ bản.

Bảng chữ Katakana (chữ cứng)

Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ katakana gồm 46 chữ cái thông thường, 25 chữ biến âm và 13 chữ ghép. Người nhật ngày nay dùng chữ katakana để phiên âm các từ vay mượn từ tiếng anh như “nhà vệ sinh” được viết thành “トイレ” (toire). Katakana được gọi là chữ cứng vì nó được tạo nên từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, nên để học viết katakana sẽ dễ hơn rất nhiều so với kanji.

Bảng chữ Kanji (chữ hán)

Bảng chữ cái Kanji
Bảng chữ cái Kanji

Kanji là bảng chữ cái khó nhất trong 3 bảng, bạn chỉ nên học kanji khi đã học xong 2 bảng chữ trên. Chữ kanji được cấu tạo từ 2 thành phần đó là: phần bộ và phần âm. Phần bộ gồm tất cả 214 bộ khác nhau. Bạn không nhất thiết phải học hết tất cả các bộ vì có những bộ rất ít khi dùng đến.

Phần âm được đặt cạch phần bộ chỉ âm đọc của chữ. Một cách học chữ kanji hiệu quả đó là các bạn phải liên tục tưởng tượng trong quá trình học vì chữ kanji là chữ tượng hình. Nếu bạn học theo cách này thì bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi học, mỗi khi tưởng tượng và khám phá ra một nét nào đó bạn sẽ càng hiểu hơn về chữ đó và không bao giờ quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496