Bạn đã biết gì về cuộc cách mạng 4.0

Mỗi một cuộc cách mạng đi qua đánh dấu một sự thay đổi thần kỳ:

Cách mạng 1.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 1 – SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG NƯỚC & HƠI NƯỚC ĐẺ CƠ GIỚI HÓA SẢN XUẤT, diễn ra từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 – Xấp xỉ 100 năm – tại Mỹ và Châu Âu. Tiến bộ nổi bật trong giai đoạn này là chuyển đổi hầu hết nông nghiệp, xã hội nông thôn trở thành các khu công nghiệp và đô thị. Trung tâm của cuộc CM là ngành sắt, dệt và động cơ hơi nước.

Cách mạng 2.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 – ỨNG DỤNG ĐIỆN NĂNG ĐỂ SẢN XUẤT HÀNG LOẠT, diễn ra từ năm 1870 đến 1914 – Khoảng 44 năm – Hỗ trợ tăng trưởng của các nghành công nghiệp đã có từ trước. Tiến bộ kỹ thuật là bóng đèn, đĩa hát, điện thoại, động cơ đốt trong.

Cách mạng 3.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 – SỬ DỤNG ĐIỆN TỬ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐỂ TỰ ĐỘNG HÓA SẢN XUẤT, diễn ra từ 1980 đến nay – Xấp xỉ 40 năm – cách mạng kỹ thuật số. Tiến bộ nổi bật trong giai đoạn này là máy tính cá nhân, internet, ICT (CNTT & Truyền Thông), mạng xã hội.

Cách mạng 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – KẾT HỢP CÁC CÔNG NGHỆ LẠI VỚI NHAU LÀM MỞ RANH GIỚI GIỮA VẬT LÝ, KỸ THUẬT SỐ & SINH HỌC, diễn ra ngay từ trong lòng của cuộc CM 3.0. Tiến bộ kỹ thuật nổi trội Rô bốt, trí thông minh nhân tạo (AI); công nghệ nano, công nghệ sinh học, Internet Vạn vật ( IoT); in 3D và xe tự lái.

Diễn biến cách mạng mới…

Khi so sánh các cuộc CM hay sự tiến hóa của công nghiệp trước đây, phiên bản 4.0 đang tiến triển theo hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính nên nó đang gây nên những ” ĐỨT GÃY” trong hầu hết ngành công nghiệp toàn thế giới. Kể cả chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này sẽ báo trước một sự chuyển đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

Điều chúng ta cần tập trung ở đây ” NHỮNG BIẾN CHUYỂN ĐANG XẢY RA HIỆN NAY LÀ RẤT TO LỚN VÀ VỚI TỐC ĐỘ NHANH KHIẾN BẢN THÂN MỖI NGƯỜI KHÔNG NHẬN THỨC ĐẦY ĐỦ”

KHÔNG BIẾT SẼ LÀ MỘT HỆ QUẢ NGHIÊM TRỌNG TRONG VIỆC LỰA CHỌN VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 10 – 20 NĂM NỮA…

CHÚNG TA ĐANG Ở ĐÂU TRONG CUỘC CÁCH MẠNG 4.0 ???

 

 

Thế giới năng động, con người càng phải năng động hơn. Bạn cần chủ động học hỏi không ngừng, đón đầu xu hướng, thậm chí sáng tạo xu hướng thay vì chờ đợi kiến thức, chờ đợi cơ hội được chuyển giao một cách thụ động. Bạn sẽ chiến thắng và làm chủ robot hay thất bại và bị chúng đào thải phụ thuộc vào sự chuẩn bị sẵn sàng từ lúc này…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496