9 lễ hội lớn tại Nhật Bản

Nhật Bản là một nước có nền văn hoá lâu đời, đậm đà bản sắc, vì thế mỗi năm ở Nhật có rất nhiều lễ hội khác nhau. Lễ hội Nhật Bản mang đậm phong cách truyền thống phương Đông, độc đáo và mang đậm tính dân tộc. Nền văn hoá Nhật Bản cũng như các lễ hội ở Nhật Bản chính là niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây.

Lễ mừng năm mới (Ngày Tết truyền thống)

Tết-Nhật-Bản
Tết-Nhật-Bản

Cũng giống ở Việt Nam, đây là một trong những lễ hội quan trọng của người Nhật, tổ chức vào ngày 1 đến 3 tháng 1 dương lịch. Trong những ngày diễn ra lễ hội ở Nhật Bản, các công ty, nhà xưởng,… đều tạm dừng hoạt động, mọi người trở về sum họp với gia đình của mình. Các gia đình chào mừng Năm mới bằng cách cùng nhau nấu ăn và thưởng thức các món đặc biệt. Người lớn, trẻ nhỏ mặc những bộ kimono truyền thống hay những trang phục đẹp nhất và đi đến nhà người thân chúc sức khoẻ, thăm hỏi, đi viếng chùa. Ngoài việc đi thăm hỏi họ hàng, đi chúc sức khoẻ, người Nhật còn có truyền thống viết thư pháp cùng những lời chúc tốt đẹp, may mắn vào ngày mùng 2 tháng 1.

Lễ hội tuyết Sapporo

Lễ-hội-tuyết-Sapporo
Lễ-hội-tuyết-Sapporo

Được tổ chức vào tháng 2 hàng năm, thời gian tổ chức khoảng 1 tuần. Trong thời gian diễn ra lễ hội, có rất nhiều người từ khắp cả nước đã đến “Sapporo”.
Điểm thăm quan tại “Lễ hội tuyết Sapporo” là các bức tượng điêu khắc khổng lồ được chạm từ băng và tuyết. Các bạn có thể ngắm nhìn các bức tượng băng khác nhau như các công trình mô phỏng các địa điểm nổi tiếng trên thế giới, hay các tác phẩm lấy chủ đề từ các bộ phim, truyện tranh,…
Ở đây cũng có các bức tượng băng rất đặc thù ví dụ như mì cốc ramen cup hay bia được làm từ tuyết và băng.

Lễ hội hoa anh đào Hanami

hoa-anh-đào
hoa-anh-đào

Lễ hội hoa anh đào Hanami (cuối tháng 3 đến đầu tháng 4) là một lễ hội Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới, đây chính là mộtr trong những truyền thống lâu đời của quê hương hoa anh đào.

Lễ hội Hanami đã có lịch sử rất lâu đời, được coi là quốc lễ của Nhật Bản và là một nét đẹp văn hoá trường tồn với thời gian, là niềm tự hào của người Nhật. Những cô gái Nhật Bản xinh xắn trong bộ kimono truyền thống hay những gia đình sum họp, ca hát vui vẻ dưới những tán cây hoa anh đào mỏng manh, tinh khiết. Đây là một hình ảnh khó có thể phai nhạt trong lòng các du khách, hay những người đã từng sinh sống và làm việc tại đây.

Lễ hội Kanamara

Đây là lễ hội được tổ chức tại thành phố Kawasaki vào tháng 4 hàng năm. Lễ hội có cả kiệu rước có hình dạng giống như bộ phận sinh dục của nam, lễ hội được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới. Tại lễ hội cầu mong con cái này, các bạn có thể thưởng thức đoàn diễu hành đặc sắc, không những thế còn có thể mua các loại bánh kẹo, quà tặng có hình dạng giống như bộ phận sinh dục nam.
“Lễ hội Kanamara” là lễ hội có ý nghĩa đối với rất nhiều người. Lễ hội này nhằm cầu mong con cái, và ước nguyện cho toàn thế giới không có sự phân biệt về các giới tính.

Lễ hội búp bê (Hina Matsuri)

Lễ hội búp bê (Hina Matsuri)
Lễ hội búp bê (Hina Matsuri)

Lễ hội búp bê Hina Matsuri là một lễ hội truyền thống ở Nhật Bản được diễn ra vào ngày 3 tháng 3 hay còn gọi là lễ hội bé gái. Trong lễ hội này, người Nhật sẽ cho những  con búp bê mặc những bộ quần áo Kimono cổ xưa khác nhau. Người Nhật cho rằng, hoa anh đào cũng là tượng trưng cho sự dịu dàng, tinh khiết của người phụ nữ Nhật Bản. Những món ăn đặc biệt trong lễ hội búp bê như rượu sake, cơm đậu đỏ, bánh gạo,…

Lễ hội bé gái được tổ chức nhằm cầu mong sự hạnh phúc và giàu có, may mắn cho những bé gái, xua đuổi tà ma với hi vọng chúng sẽ lớn lên khoẻ mạnh và xinh đẹp như cánh hoa anh đào.

Lễ hội Gion

Lễ hội Gion
Lễ hội Gion

Diễn ra ở Kyoto là 1 trong 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật. Lễ hội diễn ra từ đầu tháng 7 và kéo dài 1 tháng, thu hút rất nhiều người từ khắp thế giới.
Trong cuộc diễu hành tại “Lễ hội Gion” có sự xuất hiện của 33 chiếc xe kéo lễ hội được gọi là Yamaboko với các chủ đề ví dụ như truyền thuyết của Nhật Bản. Tất cả đều được chuẩn bị qua nhiều thời gian cho lễ hội.

Lễ hội Tenjin

Điệu múa Awa Odori
Điệu múa Awa Odori

“Lễ hội Tenjin” ở Osaka được tổ chức vào 2 ngày 24, 25/7 hàng năm. Đây là 1 trong “3 lễ hội lớn nhất tại Nhật”, lễ hội này chúc mừng vị thần học vấn được thờ tại Osaka Tenmangu, cầu mong buôn bán phát đạt, xua tan bệnh tật.
Lễ hội đặc biệt nổi tiếng với cuộc diễu hành của đoàn người trong trang phục thời xưa, cùng với chiếc thuyền được trang trí bằng các bóng đèn xuôi theo dòng sông Okawa.

Điệu múa Awa Odori

Điệu-múa-Awa-Odori
Điệu-múa-Awa-Odori

“Awa Odori” là điệu múa của Tokushima, cũng là lễ hội thuộc hàng lớn nhất tại Nhật Bản với rất nhiều người tham gia biểu diễn điệu múa Awa Odori. Lễ hội được tổ chức vào thời gian Obon, là thời điểm mà người Nhật quan niệm rằng linh hồn của người đã khuất sẽ trở lại quê hương. Người ta tin rằng Awa Odori là điệu múa chào đón linh hồn người đã khuất. Sự ra đời của Awa Odori từ cách đây 400 năm tại Tokushima. Awa là cách gọi trước đây của Tokushima, Odori có nghĩa là nhảy múa.

Lễ hội đêm Chichibu

Lễ hội đêm Chichibu
Lễ hội đêm Chichibu

Diễn ra tại thành phố Chichibu thuộc Tỉnh Saitama, diễn ra từ 1/12 đến 6/12. Đặc trưng của lễ hội là diễn ra vào mùa đông, sau thời gian diễn ra các lễ hội mùa hè náo nhiệt.
Đây là lễ hội có lịch sử 300 năm, đã được đăng ký di sản văn hoá vô hình của thế giới UNESCO và di sản văn hoá dân tộc vô hình quan trọng của quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496