8 nghệ thuật nổi tiếng của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ biết đến là quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển mà còn có nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo và hấp dẫn, mang đậm chất truyền thống. Nghệ thuật Nhật Bản không giống với bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác. Vì vậy, khi nói đến tên là người ta có thể biết ngay đến nguồn gốc ở Nhật Bản.

Thư pháp Nhật Bản

Người Nhật bắt đầu học nghệ thuật thư pháp từ Trung Hoa vào giữa thế kỷ 5 và 7 sau công nguyên. Kể từ đó, thư pháp đã trở thành một bộ môn nghệ thuật nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào, với một phong cách hoàn toàn khác so với người Nhật Bản.

Thư-pháp-Nhật-Bản
Thư pháp Nhật Bản

Có tới 2.136 ký tự Kanji trong tiếng Nhật mà trẻ em Nhật phải học từ bé. Những ký tự tượng hình này được các nghệ nhân thư pháp truyền tải lên mặt giấy trắng vô cùng tài tình, tạo nên những bức thư pháp đầy ý nghĩa biểu trưng, thể hiện khí khái, tâm hồn của người nghệ sĩ. Đây là một trong những bộ môn nghệ thuật được đánh giá cao nhất ở xứ sở hoa anh đào.

Manga Nhật Bản

Manga là loại hình nghệ thuật vẽ tranh được xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ 18. Vì vậy, đối với những bạn yêu thích truyện tranh hay yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đều sẽ biết đến nghệ thuật Manga hấp dẫn của quốc gia này. 
Manga-Nhật-Bản
Manga Nhật Bản
Ngày nay, nghệ thuật Manga đã trở thành một phần quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Nhật Bản, nhất là đối với giới trẻ. Manga hiện đại là đại diện cho thế hệ trẻ năng động, dám nghĩ và dám làm. Du khách tới Nhật Bản có thể tới thăm khu bảo tàng truyện tranh quốc tế ở Kyoto để chiêm ngưỡng những tác phẩm truyện tranh kinh điển. Muốn có cơ hội trò truyện, học tập từ các nghệ nhân, bạn có thể tới Tokyo. 

Nghệ thuật Bonseki

Khi nói đến các loại hình nghệ thuật Nhật Bản thì cũng không thể không nhắc đến nghệ thuật Bonseki. Đây là một loại hình nghệ thuật cổ xưa của Nhật Bản, tạo nên một cảnh quan thu nhỏ trên khay sơn mài màu đen dùng sỏi, cát trắng và đá nhỏ làm nguyên liệu.
Các công cụ tinh tế nhỏ thường được sử dụng trong Bonseki như lông, sàng, chổi lanh nhỏ, thìa và nêm gỗ. Các khay là một trong hai hình chữ nhật hoặc hình bầu dục có kích thước khoảng 60 đến 35 cm trong kích thước. Khay Oval có một vành thấp trong khi những hình chữ nhật phẳng.
Cảnh Bonseki thường mô tả bờ biển, núi và khu vườn. Những viên đá nhỏ được sử dụng để đại diện cho đường bờ biển, núi và hải đảo đá mà sóng phá vỡ theo. Cấu trúc được thu nhỏ, thường bằng đồng sơn, đôi khi được thêm vào công việc để làm cho ngôi nhà, đền thờ, cầu…
Nghệ thuật Bonseki
Nghệ thuật Bonseki

Nghề làm gốm

Đồ gốm sứ Nhật bản bắt đầu nổi tiếng từ thế kỷ 17, 18. Nghệ thuật này càng được phát triển rực rỡ hơn khi trà đạo ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Nhật Bản. Ngày nay, tới Nhật Bản, du khách có thể chiêm ngưỡng các khu trưng bày gốm sứ cổ truyền, mua về cho mình những món đồ gốm thủ công hay tự tay học cách làm gốm tỉ mỉ như nghệ nhân. 

Tranh khắc gỗ

Cách đây 200 năm, nghệ thuật tranh khắc g ỗ ở Nhật rất phát triển. Các bản in nổi tiếng được copy ra hàng nghìn mẫu và người ta mua tranh với giá chỉ bằng một bát mỳ. Nghề làm tranh khắc gỗ rất tỉ mỉ, nhất là công đoạn tô màu cho tác phẩm, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể làm hỏng tác phẩm. Ngày nay, cùng với sự mai một của tranh khắc gỗ và yêu cầu cao của nghề này, giá của những bức tranh này đã tăng lên hơn nhiều để bán cho khách du lịch. 

Dệt lụa

Người Nhật Bản nổi tiếng với kỹ nghệ dệt lụa đạt đến trình độ cao. Kimono là sản phẩm dệt nổi tiếng nhất, trở thành biểu tượng của người dân đất nước này. Nơi làm nghề dệt nổi tiếng nhất ở Nhật Bản là Kyoto, đặc biệt là ở quận Nishijin, với rất nhiều cửa hàng chuyên bán kimono dệt tay với chất lượng cao nhưng cái giá không hề rẻ. Tới Nishijin ngày nay, du khách còn có thể học cách tự dệt lụa cơ bản, nhuộm màu vải… do chính các nghệ nhân truyền thụ.

Ikebana

Nhắc tới Nhật Bản, không thể không nhắc tới nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Không giống với cách cắm hoa của người phương Tây, người dân Nhật Bản cắm hoa theo những quy chuẩn khắt khe, liên quan tới các triết lý về cuộc sống và nhân sinh. Có tới 500 trường phái cắm hoa Ikebana khác nhau, trong đó trường phái Ikenobo là cổ xưa. Có thể nói Ikebana thể hiện rõ nhất cái tinh túy trong tính cách người Nhật: sự trầm tĩnh, nét quyến rũ tiềm ẩn, sự tỉ mỉ và niềm yêu mến giao hòa với thiên nhiên. 

Nghệ thuật Origami

Nghê-thuật-gấp-giấy-Origami
Nghê thuật gấp giấy Origami
Origami (ori có nghĩa là “gấp” và kami có nghĩa có nghĩa là “giấy”: kami được đổi thành gami là do rendaku). Đây là loại hình nghệ thuật gấp giấy thường được gắn liền với văn hóa Nhật Bản và được phổ biến trên toàn thế giới. Với số lượng nhỏ các nếp gấp nên origami có thể được kết hợp với nhiều cách khác nhau để tạo ra những thiết kế phức tạp. Bên cạnh đó còn có một truyền thuyết rằng, ai gấp đủ 1000 con hạc giấy sẽ được ban một điều ước do chính người gấp ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496