8 điểm đặc biệt trong phong cách làm việc của người Nhật

Trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, việc học hỏi các quốc gia tiến bộ là xu hướng thức thời. Trâm ngôn thế giới có câu: “Nhập gia tùy tục”. Vì thế, nếu bạn đang và sẽ làm việc với người Nhật thì cần tìm hiểu và nắm bắt được văn hóa làm việc của người Nhật để tạo được thiện cảm ban đầu giúp công việc suôn sẻ và cơ hội thăng tiến cũng thuận lợi hơn.

Cùng tìm hiểu 8 điểm đặc biệt trong phong cách làm việc của người Nhật bản để hiểu rõ hơn về con người và văn hóa nơi đây nhé!

1. Luôn đúng giờ

Khi làm việc với người Nhật nếu các bạn để ý các bạn sẽ thấy họ thường đến trước giờ quy định tầm 5-10 phút.

Thời gian có ý nghĩa đặc biệt với người Nhật vì không muốn mọi người bị làm phiền do việc đến trễ của một người, người Nhật luôn đến đúng giờ hoặc đến trước giờ hẹn. Trễ nải giờ giấc không những là thất lễ mà còn có trường hợp làm mất uy tín cá nhân.

tôn-trọng-thời-gian

2. Nâng cao tinh thần bằng những khẩu hiệu

Nhiều doanh nghiệp Nhật có thói quen bắt đầu ngày làm việc mới bằng việc xếp thành hàng và hô to câu khẩu hiệu của công ty. Bề ngoài có vẻ như đây là hoạt động mang tính hình thức nhưng đây chính là cách để nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên. Đối với người nhật đó là động lực để họ bắt đầu một ngày làm việc mới tràn đầy năng lượng và nhiều cảm hứng. Đó cũng là một hình thức làm tươi mới các mục tiêu của công ty trong tâm trí từng nhân viên

3. Làm hết sức, chơi hết mình

Sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt nhoài, người Nhật luôn sẵn sàng “xả hơi” thoải mái tại các quán bar, karaoke…Các quán karaoke là một trong số những nơi họ yêu thích, tại đây mọi người được thoải mái hát hò. Việc ca hát này ngoài việc giúp họ lấy lại cân bằng sau một ngày làm việc vất vả còn là dịp để họ cùng chia sẻ thông tin, thắt chặt tình bạn hay củng cố tinh thần đồng đội.

Ngoài ra các câu lạc bộ khiêu vũ, trung tâm mua sắm, khu vui chơi cũng là những điểm đến lý tưởng được nhiều người chọn lựa.

4. Tôn trọng quyết định của nhóm

Nhật Bản là một xã hội tôn trọng tập thể. Họ luôn nhấn mạnh từ “chúng tôi” chứ rất ít khi nói đến từ “tôi”, và quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm, không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau,  ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm một chút, nhưng cuối cùng, vẫn đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói chung. Khi đưa ra một quyết định nào đó thường thì phải có sự đồng ý của tất cả thì mới chốt chứ không bao giờ có trường hợp 1 người trong nhóm không đồng ý mà vẫn quyết định thực hiện.

teamwork

5. Nói giảm, nói tránh

Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”, cho dù không thích họ sẽ tìm cách nói giảm, nói tránh, không đi thẳng vào vấn đề. Điều đó thể hiện sự tôn trọng người khác và chứng tỏ rằng họ đã lắng nghe người khác rất cẩn thận trước khi quyết định nói ra.

Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

6. Tôn trọng kỷ luật, tuân thủ nguyên tắc

Trong phong cách làm việc của người Nhật, họ luôn chú trọng nguyên tắc, tính kỷ luật tương đối cao, sự nghiêm túc luôn được đặt nặng bởi tính kỷ luật được thể hiện qua việc tuân thủ quy tắc của công ty; bị khiển trách nếu như người cũ đã làm nhiều rồi mà vẫn sai; trong giờ làm việc, chỉ tập trung cao độ vào công việc, tuyệt đối không có kiểu vừa làm vừa chơi.

Một ví dụ điển hình, khi ra ngoài đường dù đêm khuya thanh vắng đến cỡ nào nhưng đến những nơi có biển báo đèn xanh đèn đỏ thì họ lập tức dừng lại. Kể cả ô tô, xe máy thậm chí cả người đi bộ cũng vậy. Chính vì vậy mà Nhật Bản được biết đến là một đất nước có trật tự an ninh tốt nhất, an toàn nhất trên thế giới. 

7. Tôn kính và coi trọng người có độ tuổi cao

Truyền thống chào hỏi của người Nhật là cúi đầu trước người khác, đối với người lớn tuổi và có địa vị cao họ thường cúi thấp hơn để thể hiện sự tôn kính, và có thói quen học hỏi từ những thế hệ đi trước.

Văn hóa công sở của Nhật Bản luôn thể hiện sự tôn kính và coi trọng những người có địa vị cao bởi sự thông thái, từng trải và những đóng góp quan trọng của họ cho công ty. Chính vì vậy, trong cuộc họp, các nhân viên thường trực tiếp nêu ý kiến của mình tới lãnh đạo cấp cao của công ty để giải trình, xin lời khuyên, tư vấn của sếp

chào-hỏi

8. Luôn nói “cảm ơn”

Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và trong phong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496