6 trang phục thường thấy của người Nhật Bản

Khi nhắc đến trang phục của Nhật Bản, ta thường nghĩ ngay đến Kimono. Nhưng Kimono là một tên gọi chung cho trang phục Nhật Bản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại trang phục của người Nhật.

Furisode

Trang phục Furisode
Trang phục Furisode

Furisode là loại kimono chỉ dành cho các cô gái độc thân, thường có màu sắc tươi sáng và làm bằng loại lụa tốt. Điểm đặc biệt của Furisode là tay áo rất dài và rộng, thời xưa, các cô gái thường bày tỏ tình yêu với các chàng trai bằng cách vẫy vẫy ống tay áo. Ngày nay, Furisode thường được mặc trong các ngày lễ lớn, dự đám cưới hay tham gia một buổi tiệc trà. 

Houmongi

Houmongi là loại kimono dành cho các cô gái đã kết hôn, thay thế cho Furisode. Những cô gái Nhật Bản sau khi kết hôn sẽ mặc một bộ trang phục có tên là Houmongi. Houmongi cũng là món quà của cha mẹ trao cho con gái khi họ đi lấy chồng. Houmongi trở thành loại kimono dành cho các dịp đặc biệt của phụ nữ đã có chồng như tham dự đám cưới, tiệc trà, đi lễ…

Trang phục Houmongi
Trang phục Houmongi

Yukata

Một loại trang phục truyền thống không thể không nhắc đến là Yukata. Yukata là một loại Kimono được làm từ cotton dùng để mặc trong mùa hè. Yukata thường mang màu sắc sáng và có kiểu thiết kế đơn giản, không cầu kì và rất dễ mặc. Yukata thường được mặc trong ngày Bon-Odori (Ngày hội nhảy truyền thống của Nhật Bản vào mùa hè) và các cuộc hội hè. Ngoài ra, Yukata còn được sử dụng rộng rãi trong các quán trọ truyền thống của Nhật.

Uchikake

Trang phục Uchikake
Trang phục Uchikake

Đám cưới được xem như là một sự kiện thiêng liêng ở Nhật Bản, giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong sự kiện đặc biệt này tại Nhật Bản, cô dâu thường khoác lên mình bộ trang phục này. Uchikake được sử dụng như một chiếc áo khoác thay vì komono và thường có mầu đỏ kết hợp với họa tiết hình sếu.
Trong thần thoại Nhật Bản, sếu được cho là sinh vật nghìn năm và là biểu tượng của may mắn cho các cặp vợ chồng. Hiện nay, nhiều cô dâu chọn Uchikake màu trắng thay vì màu đỏ.

Shiromaku

Shiromaku là trang phục truyền thống của các cô gái Nhật khi tổ chức cưới, đây là loại kimono rực rỡ và sang trọng nhất. Shiromaku thường có màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết của cô dâu cả về thể xác lẫn tinh thần. Shiromaku là loại kimono khá dài và tỏa tròn ra, nên khi di chuyển cô dâu phải có sự giúp đỡ của một người đi kèm.

Happi

Đây là loại khăn choàng được làm từ cotton và thường được tạo thành từ vải màu nâu và chàm. Happi ban đầu chỉ là quần áo của những người giúp việc nhà. Người ta thường đeo nó để cho thấy họ thuộc về gia đình nào đó. Qua nhiều năm, các tổ chức và cửa hàng bắt đầu sử dụng happi và thay thế các biểu tượng của gia đình bằng logo của nhóm hay tổ chức.

Trang phục Happi
Trang phục Happi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496