4 cái tên chỉ dành riêng cho Nhật bản

Đất nước mặt trời mọc

Chúng ta biết tới tên tiếng Anh của Nhật Bản là Japan (hoặc Japon) nhưng người Nhật thì sẽ gọi tên quốc gia của họ là Nippon (hoặc Nihon). Cả hai cách viết Nippon hoặc Nihon theo tiếng Kanji đều là 日本 và có nghĩa là “nơi xuất phát của mặt trời” hoặc còn được hiểu là “nơi mặt trời mọc”. 

Theo một truyền thuyết khác, Vào khoảng thời đầu của nhà Đường (Trung Quốc – năm 670), các học giả Nhật Bản học tập tại Trung Quốc đã sử dụng tiếng Trung Quốc để đặt tên cho đất nước của họ. Họ sử dụng cụm “nơi mặt trời mọc, nơi xuất phát của mặt trời” bởi nếu so sánh tương quan giữa Trung Quốc và Nhật Bản thì Nhật Bản ở phía đông của Trung Quốc và là nơi đón ánh nắng đầu tiên của mặt trời sớm hơn Trung Quốc. Bước vào giai đoạn thế kỷ thứ VIII, theo sử sách ghi lại thì chính Võ Tắc Thiên cũng đã ra lệnh đổi tên Nhật Bản thành tên gọi này thay cho tên gọi ban đầu là “Wa” (倭 – vốn có nghĩa là “người lùn” trong tiếng Trung Quốc). 
Sau đó, Marco Polo hay các thương nhân nước ngoài trong chuyến đi sang Trung Quốc của mình đã đọc tên Nippon thành Zeppen. Từ chỉ Nhật Bản cổ nhất trong tiếng Anh được ghi nhận là Giapan vào năm 1577 và có thể đã biến đổi thành Japan như ngày nay. 

ĐẤT-nước-mặt-trời-mọc

Xứ sở Phù tang

Theo truyền thuyết cổ phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang. Đây là nơi thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi Mặt Trời mọc.

Xứ-sở-phù-tang

 

Xứ sở Hoa Anh Đào

Một tên gọi khác của Nhật Bản khi nhắc tới người ta sẽ hình dung ra đất nước của cảnh vật thiên nhiên đẹp như trong tranh đó là “xứ sở hoa Anh Đào”. Ở Nhật Bản, cây hoa Anh đào được coi là quốc hoa và mọc trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam đặc biệt luôn rực rỡ vào khoảng tháng 3,4 – mùa có nhiệt độ ấm áp nhất năm.

Ngày nay, khi nhắc đến Nhật Bản, chúng ta thường nhớ ngay đến hình ảnh hoa Anh Đào và đó cũng là điểm thu hút riêng của đất nước này.

hoa-anh-đào

Đất nước hoa cúc

Có lẽ ít người biết đến cái tên này của Nhật Bản vì nó khá ít được dùng.

Bông hoa cúc được biết đến có 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu, đây được cho là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay.

đất-nước-hoa-cúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496