15 sự thật khiến cả thế giới ngạc nhiên về Nhật Bản (phần 1)

Từ xưa đến nay, Nhật Bản dù có phát triển hiện đại đến đâu thì họ vẫn luôn biết cách gìn giữ và duy trì truyền thống, bản sắc riêng của mình theo những cách rất đặc biệt. Nhiều người sẽ cảm thấy bối rối không biết người Nhật có phải đến từ hành tinh khác hay là đến từ tương lai hay không mà lại khác lạ đến thế.

Thẩm mỹ rất quan trọng với người Nhật.

Thẩm mỹ là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật. Trong văn hóa truyền thống của nước này, có rất nhiều thuật ngữ cơ bản để xác định bản chất của cái đẹp. Làm nổi bật sự đơn giản, tính toàn vẹn của thiên nhiên và con người cùng cách tiếp cận thận trọng với cuộc sống là những yếu tố quan trọng nhất của thẩm mỹ Nhật Bản.

ngồi quỳ là một nếp sinh hoạt của người Nhật

“Cướp bóc” không có chỗ để tồn tại ở đây.

Nhật Bản thường xuyên bị động đất, thế nhưng những khi hứng chịu thảm họa thiên nhiên, người dân sẽ chẳng bao giờ phải lo cảnh “cướp bóc”. Trong các loại từ điển của nước này cũng không ghi nhận những thuật ngữ về hành động trên. Nếu tiến hành tìm kiếm trên Google với thuật ngữ “cướp bóc ở Nhật Bản”, kết quả bạn nhận được sẽ là những bài báo nước ngoài khẳng định rằng gần như không xảy ra tình trạng cướp bóc ở các ngôi nhà hoặc cửa hàng.

Có lẽ đó là do tác động từ kỉ luật và sự lịch sự. Xã hội Nhật Bản đã xây dựng một hệ thống để có thể chắc chắn người dân sẽ tuân thủ mọi luật lệ, ngay cả trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.

Ngôn ngữ bao hàm nhiều mức độ lễ phép.

Trong tiếng Nhật tồn tại 4 mức độ tôn trọng khác nhau: Tôn kính, khiêm nhường, lịch sự và thông tục. Có những quy tắc đặc biệt trong giao tiếp mà bạn phải nắm chắc để sử dụng từ ngữ phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ, một người trẻ nên xử dụng những từ ngữ lịch sự để chào hỏi người lớn tuổi. Quy tắc này cũng được áp dụng cho các anh chị em. Hầu hết, mỗi đoạn hội thoại đều bắt đầu bằng “sumimasen” (có nghĩa là: xin lỗi, làm ơn), mục đích là để bày tỏ sự biết ơn với người đối diện vì đã dành thời gian cho cuộc nói chuyện.

Ở Nhật Bản, hầu như không có lao động nước ngoài.

Nhật Bản hầu như không có lao động nước ngoài bởi tiền lương tối thiểu phải trả cho họ còn cao hơn mức lương trung bình của người dân bản địa. Chỉ có những lao động chuyên nghiệp, kĩ thuật cao mới có thể làm việc tại đây. Nhưng trong những năm gần đây, Chính phủ Nhật Bản cũng đã cho phép các công ty tuyển dụng nhân sự nước ngoài. Để có visa làm việc, các ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra về ngôn ngữ và kĩ năng chuyên môn. Hơn nữa, những người di cư tay nghề thấp sẽ không được phép mang gia đình theo.

co-khi-nhat-ban

Nhận nuôi những người đàn ông trưởng thành là một tập tục bình thường tại xứ sở hoa anh đào.

Tập tục này đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 13. Trong xã hội Nhật Bản, gia đình đóng một vai trò quan trọng. Như là một phép tắc bình thường, các con trai sẽ chịu trách nhiệm tiếp quản công việc gia đình và là trụ cột trong nhà. Nhưng với những gia đình không có con trai thì họ phải làm thế nào? Câu trả lời là nhận nuôi những người đàn ông trưởng thành, điều này sẽ giúp mở rộng gia phả và có người thừa kế gia nghiệp. Ví dụ, Osamu Suzuki, chủ tịch tập đoàn Suzuki là người con nuôi thứ 4 liên tiếp được thừa hưởng toàn bộ tập đoàn.

Vườn cũng là một nét nghệ thuật đặc biệt của người Nhật.

Những nguyên lí nền móng trong cấu trúc vườn Nhật Bản xuất hiện vào thế kỷ 13. Đất là một tài nguyên vô cùng giá trị ở đây và mọi người luôn cố gắng tận dụng từng chút một. Người Nhật muốn được hài hòa cùng thiên nhiên nên đã tạo ra những khu vườn đẹp đẽ, có ao nhỏ với cá coi cùng rùa. Những khu vườn này là biểu tượng của thế giới thiên nhiên hoàn hảo.

đất-nước-hoa-cúc

Những loài động vật đặc biệt.

Nếu bạn là một người yêu động vật thì đây chắc chắn là một đất nước đáng sống. Ở đây, có rất nhiều tiệm cà phê mà bạn có thể chăm mèo, chó và các loài chim. Đến Hokkaido, nằm ở phía Bắc Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy những động vật thực sự rất hiếm như: sóc bay, “thỏ khóc” Hokkaido, gấu trúc đỏ, sóc đỏ và nhiều loài khác nữa. Thậm chí, thành phố Nara còn được mệnh danh là thành phố của hươu nai bởi đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp loài động vật này, chúng chẳng biết sợ con người một chút nào cả.

(Theo Brightside)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496