15 sự thật khiến cả thế giới ngạc nhiên về Nhật Bản (phần 2)

8. Tokyo Disneyland là một trong những nơi tuyệt nhất trên thế giới.

Đây là công vên Disneyland đầu tiên được xây dựng bên ngoài biên giới nước Mỹ. Nó giống với công viên ở California nhưng to lớn hơn rất nhiều và được coi là một trong những công viên Disneyland đẹp nhất trên thế giới. Ngay bên cạnh còn có sự hiện diện của công viên nước DisneySea. Ngày nay, cả quần thể trung tâm giải trí này tọa lạc bên bờ Vịnh Tokyo, được gọi là Tokyo Disney Resort. Đây là một trong những công viên giải trí đắt giá nhất trên thế giới đó.

tokyo-disneyland

9. Làm việc suốt đời ở Nhật là điều quá phổ biến.

Ở những công ty lớn và các tổ chức công cộng, hợp đồng làm việc trọn đời được kí với những người lao động có đủ sức khỏe làm việc đến khi không thể nữa thì thôi. Sau đại học, một người Nhật sẽ ứng tuyển vào một công ty và làm việc tại đó cho đến khi nghỉ hưu. Một trong những điều quan trọng nhất là người nhân viên đó liên kết chặt chẽ với công ty của mình và hiểu được rằng phúc lợi của họ dựa trên thành công của công ty.

10. Thừa nhận lỗi lầm của mình thực sự rất quan trọng.

Tinh thần võ sĩ đạo là một thuật ngữ chung cho nhiều quy tắc danh dự và ý tưởng về một cuộc đời với lối sống của samurai. Thừa nhận lỗi lầm có vai trò quan trọng trong cuộc đời một người Nhật. Có rất nhiều trường hợp trong lịch sử khi các chính trị gia đã từ chức vì không thể hoàn thành những cam kết đã đề ra trong chiến dịch của mình. Ví dụ như ông Yukio Hatoyama, đã rời bỏ vị trí Thủ tướng sau 8 tháng nhậm chức.

11. Ở Nhật Bản, trừng phạt thân thể trẻ em là phạm luật.

Năm nay, Chính phủ đã thông qua luật ngăn cấm hình thức trừng phạt thân thể đối với trẻ nhỏ. Và điều luật này cũng áp dụng với cả cha mẹ và những nhân viên xã hội.

12. Bạn có thể tổ chức một đám cưới Pokémon ở Nhật.

Nhật Bản biết tất cả mọi thứ về các kiểu lễ hội khác lạ. Ví dụ, đám cưới dựa trên các video game hoặc truyện tranh, anime thường được tổ chức. Gần đây, đám cưới với chủ đề Pokémon cùng những chú Pikachu khổng lồ, kèm theo giấy chứng nhận kết hôn phong cách đã trở nên khá phổ biến. Các công ty tổ chức đám cưới cũng chính thức kết hợp với công ty Pokémon để dịch vụ hoàn hảo nhất có thể.

đám cưới pokemon

13. Tokyo là một trong những thành phố tuyệt nhất thế giới.

Năm 2015, Tokyo được xếp hạng là thành phố an toàn nhất thế giới xét theo các tiêu chí về an toàn của con người, an ninh mạng, cơ sở hạ tầng và sức khỏe. Năm ngoái, tạp chí Monocle đã xếp Tokyo vào vị trí thứ trong bảng xếp hạng những thành phố tuyệt nhất. Các chuyên gia đã đánh giá các thành phố qua 60 tiêu chí: từ cơ bản (an toàn, sinh thái) cho đến những đặc điểm cụ thể. Ví dụ, người thành thị đã tính đến các yếu tố như hồi sinh những khu công nghiệp cũ trong thành phố và chi phí cho một ly rượu vang tại các quán bar.

Đến năm nay, Tokyo lại đứng đầu danh sách những thành phố an toàn nhất thế giới trong bảng xếp hạng do Cơ quan Tình báo kinh tế (EIU – thuộc tập đoàn The Economist cung cấp các dịch vụ dự đoán và cố vấn qua nghiên cứu và phân tích) công bố ngày 29/8.

14. Nhật Bản có số người sống trên trăm tuổi lớn nhất.

Tuổi thọ ở đất nước này là cao nhất – trung bình là 84 tuổi. Ngày nay, có hơn 30,000 người có tuổi thọ trên 100 đang sống ở Nhật Bản. Và có nhiều lí do để giải thích cho điều này. Đầu tiên, trong vòng 60 năm qua, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã trở nên tốt hơn rất nhiều. Thứ 2, mức độ phúc lợi xã hội cao của công dân cũng đóng vai trò quan trọng. Thứ 3, người Nhật đã bắt đầu quan tâm hơn tới người già: các trung tâm lão khoa nghiên cứu những khía cạnh khác nhau của hiện tượng lão hóa và phương pháp chống lại nó đã dần xuất hiện nhiều hơn ở Nhật Bản.

người lớn tuổi

15. Lòng mến khách.

Một người dùng trên diễn đàn Reddit đã chụp bức ảnh này lên, kèm theo dòng chú thích: “Một người đàn ông tốt bụng kiên quyết mua cho người cha già của tôi phần trứng ốp la này khi chúng tôi đang ở một khu chợ ở thành phố Tokyo. Có ai có thể giải thích giúp tôi tại sao được không?”.

Mọi người sau khi đọc xong đều cho biết điều này rất bình thường ở Nhật, “Anh ấy nhìn thấy bố của bạn, biết rằng ông là người nước ngoài đến đây du lịch và muốn tặng cho ông một thứ gì đó mà anh ta nghĩ rằng bố cậu sẽ thích và điều đó sẽ trở thành một kỉ niệm đẹp trong chuyến đi”, một người giải thích.

(Theo Brightside)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496