13 điều cấm kỵ khi sống tại Nhật Bản

“Nhập gia tùy tục” khi đến sinh sống, làm việc một môi trường mới điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu là những điều tuyệt đối không được làm nếu không muốn bị kì thị. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều cấm kỵ khi sống tại Nhật Bản nhé.

Không đi bộ về phía bên phải

Khi đến Nhật lần đầu tiên bạn đừng ngạc nhiên vì tất cả người đi bộ đều đi ở phía trái tương tự như vậy, đi thang cuốn bạn cũng sẽ thấy mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Không đi bộ về phía bên phải
Không đi bộ về phía bên phải

Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi tới Nhật, nếu bạn không muốn bị cảnh sát mời về đồn hoặc bị phạt tiền  nghiêm trọng.

Nhật Bản
Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Nếu bạn có thói quen hút thuốc thì chú ý nhé. Các nhà hàng hay quán bar, các công ty Nhật vẫn cho phép nhân viên hút thuốc. Tuy nhiên ở hầu hết các con phố bao gồm Tokyo và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời có thể bị phạt lên tới 50000 yên (~ 8 triệu ), chỉ trừ một số góc cho phép hút thuốc lá.

Không xả rác

Ở Việt Nam cũng như một số quốc gia khác bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những mẩu tàn thuốc hay túi bóng trên đường thì Nhật Bản lại không hề có. Những ánh mắt kinh ngạc không hướng tới những người có phong cách thời trang kỳ dị mà để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố. Bênh cạnh đó, ở Nhật người ta cũng chia rác thành các loại “cháy được và không cháy”. Vì vậy hãy phân loại rác trước khi cho vào thùng để giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.

Không chỉ tay vào mặt người khác

Ở Nhật Bản, việc chỉ tay vào mặt người khác được xem là thô lỗ thiếu tôn trọng, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

Không chỉ tay vào người khác
Không chỉ tay vào người khác

Văn hóa xếp hàng

Học cách xếp hàng của người Nhật sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm hơn từ những người dân bản địa, bởi sống tại đây bạn sẽ thấy rằng từ các thang cuốn đến xà lan, cửa hàng mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn giữ cách cư xử đúng mực.

Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm
Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm

Ở Việt Nam, nhiều bạn có thói quen để chuông điện thoại to và nói chuyện, mở nhạc khi đi tàu hoặc xe buýt. Nhưng khi đến Nhật, các bạn phải thay đổi thói quen đó nhé. Bởi tại Nhật, nều làm như vậy là bạn đang làm phiền đến những người trên tàu. Đi tàu hỏa hay tàu điện, bạn có thể thoải mái tự do trang điểm, chơi điện tử, nhắn tin hay ngủ, miễn là không gây ồn ào. Và hãy nhớ là không bao giờ ăn uống trên tàu nhé.

Không ăn khi đang đi lại

Khi đang đi dạo trên các con phố ở Nhật, lưu ý là đừng vừa đi vừa ăn điều này dễ bị các cụ già khiển trách hoặc nhìn bạn với con mắt thiếu thiện cảm.

Đúng hẹn, đúng giờ

Khi nói chuyện và làm việc với người Nhật chắc bạn cũng đã biết người Nhật rất giữ lời hứa khi đã đặt hẹn người khác họ sẽ không đến muộn hay hủy hẹn mà không báo trước. Nếu có việc khẩn cấp thì người Nhật sẽ báo cho bạn trước. Trong khi đó đối với người Việt thì khi trời mưa thì đó là lúc mà chúng ta có “cơ hội” để đến muộn hoặc hủy hẹn.

Quy tắc sử dụng đũa khi ăn

Đối với người Việt thì việc gắp thức ăn cho người khác là thể hiện sự thân thiện, quý mến nhau nhưng ngược lại đối với người Nhật dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh được gọi là “Nối đũa” là một điều cấm kỵ bởi tại nơi hỏa táng hài cốt người quá cố hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền và cho vào bình đựng di cốt.

Quy tắc sử dụng đũa khi ăn
Quy tắc sử dụng đũa khi ăn

Không được cắm đũa dựng đứng lên bát cơm bởi vì chỉ có trong đám tang người ta mới cắm đũa như vậy rồi để lên bàn thờ.

Ngồi bắt chéo chân

Không nên ngồi bắt chéo chân khi bạn sống ở Nhật Bản dù ở Việt Nam hay một số quốc gia khác được coi là bình thường và phong cách. Thay vào đó, hãy ngồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

Quy tắc để giày dép

Khi đến nhà một người bạn Nhật hoặc bước vào công ty, bạn sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để giầy. Và mang dép đi trong nhà. Một số ít người Nhật chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên lưu ý không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.

Không nhận tiền tip

2

Ở Nhật, bạn không cần thiết phải tip khi ăn nhà hàng hoặc đi taxi vì họ sẽ không nhận. Họ đã tính phí phục vụ vào giá thành. Bởi vậy có nhiều câu chuyện khôi hài khi một số nhân viên nhà hàng đuổi theo khách để trả lại tiền “bỏ quên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0982 159 496
Chat Facebook
Gọi ngay: 0982159496